Những lưu ý chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những lưu ý này trong bài viết dưới đấu nhé!

Tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bác sĩ Hà Văn Hương, chuyên gia Nam học của Phòng khám Đa khoa quốc tế cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh chẳng những ảnh hưởng đến sinh hoạt do đau , khó chịu khi vận động mà còn có thể gây vô sinh , ảnh hưởng hạnh phúc tố ấm.

Vì thế nếu phát hiện thấy có những bất thường vùng bìu nên đi khám để phát hiện kịp thời bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh để được đối phó. Trường hợp vô sinh nam giới việc phát hiện và đối phó giãn tĩnh mạch thừng tinh sớm cũng góp phần tích cực điều trị bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng hiểm nghèo như chảy máu , nhiễm trùng , tràn dịch màng , tinh bìu sưng to và ứ dịch , tổn thương động mạch thừng tinh , gây teo tinh hoàn.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các phương pháp phẫu thuật cụ thể đã và đang được áp dụng thực hiện điều trị cho người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là:

 • Phẫu thuật nội soi để thắt tĩnh mạch tinh trong: khả năng tái phát của phẫu thuật này tương tự phẫu thuật sau phúc mạc.
 • Phẫu thuật tắc mạch can thiệp có chi phái cao nhất trong các phương pháp nhưng ưu điểm là kết quả tái phát khá thấp chỉ có 4-11% các trường hợp
 • Phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh trong sau phúc mạc bằng mổ mở tỷ lệ tái phát ở người trưởng thành là 7-33%, còn ở trẻ em cao hơn là 15-45%
 • Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn hoặc bìu là phẫu thuật có kỹ thuật ít phức tạp nhất và có tỷ lệ tái phát cao nhất.

Vi phẫu thuật đường bẹn đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo kỹ thuật vi phẫu, trang thiết bị phục vụ phẫu thuật hiện đại, phương pháp này có thời gian mổ kéo dài 2-3h. Nhưng kết quả cao nhất. Tỷ lệ tái phát rất ít gặp.

Những lưu ý chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế, sau khi tiến hành giải phẫu bạn nên thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc sau để việc điều trị sau giải phẫu đạt hiệu quả cao nhất.

 • Cần khoảng 5-7 ngày để bạn có thể trở lại với công việc hàng ngày (ví dụ như chơi thể thao)
 • Bạn có thể tắm sau 24 giờ , tuy nhiên không nên ngâm trong bồn tắm trong vòng 5 ngày đầu sau giải phẫu.
 • Có thể đi làm sau 48 giờ
 • Có thể đau vừa , sưng vừa bìu và có thể rỉ dịch trong đường mổ. Nếu rỉ dịch dùng gạc vô trùng để băng lại.
 • Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau giải phẫu bao gồm: nâng vác nặng và hoạt động tình dục. Sau 48 giờ bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường nếu không thấy khó chịu , kể cả hoạt động tình dục
 • Bạn cứ tiếp chế độ ăn thường ngày, phải kiêng gì hết.
 • Có thể dùng thuốc giảm đau. Dùng liên tục 48h và sau đó nếu thấy đau khó chịu thì có tiếp tục sử dụng
 • Tái khám sau mỗi 2 tuần để đánh giá vết mổ có lành tốt hay không
 • Kiểm tra nhiều mẫu tinh khí sau khi giải phẫu. Mẫu đầu tiên số lượng tinh trùng không tăng , nhưng sau đó số lượng tăng dần.

Những bất thường sau phẫu thuật cần lưu ý

Nếu sau khi giải phẫu nam giới không biết cách chăm chút cũng như vệ sinh thì việc nhiễm trùng có nguy cơ cao hơn. Trong trường hợp này, cách duy nhất là bạn nên đến ngay cơ sở y tế nơi mình điều trị, nói rõ tình trạng của mình để có cách xử lý kịp thời. Có thể phân biệt dựa trên những biểu hiện sau:

– Đau kéo dài sau mổ và không giảm khi dùng thuốc

– Đen và xanh xung quanh vết mổ , chảy máu vết mổ

– Có mùi khắm

– Bìu sưng to

– Sốt cao 380C hay và có kèm lạnh run

Trên đây là những lưu ý chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh.  Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về bệnh nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028)3925.7111 – 038. 558. 1111 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng ký khám , ưu tiên khám trước , hưởng biệt đãi mọi mặt.

Phòng khám đa khoa quốc tế: Địa chỉ 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P Nguyễn Cư Trinh, Q1, Tp HCM