Độ tuổi bao nhiêu nên cắt bao quy đầu?

Nếu như ở Do Thái trẻ em nam được cắt bao quy đầu vào ngày thứ tám sau sinh thì ở một số bộ lạc châu Phi cắt da quy đầu sẽ được thực hiện vào ngày lễ trưởng thành, khi trẻ bước sang tuổi dậy thì. Thủ thuật cắt bao quy đầu ở các nước này được xem như một nghi lễ, tập tục. Còn ở riêng Việt Nam, cắt bao quy đầu được áp dụng cho nam giới khi gặp các vấn đề về dài/hẹp bao quy đầu. Thế nhưng, vấn đề mà nhiều người quan tâm và thắc mắc đó lại là: Độ tuổi bao nhiêu nên cắt bao quy đầu?

 

Các bác sĩ nam khoa cho biết, bao quy đầu là phần da và niêm mạc che phủ quy đầu. Nó có nhiệm vụ bảo vệ quy đầu và miệng sáo. Khi trẻ mới sinh ra, do chưa có sự phân cách giữa bao quy đầu và quy đầu cho nên đa phần trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Sau này, theo thời gian, bao quy đầu và quy đầu sẽ có sự tách dần ra. Và theo thống kê, có tới 96% trẻ sơ sinh nam bị hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, khi trẻ 1 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống còn 50%, trẻ 4 tuổi còn 10% và sau 17 tuổi chỉ còn 1% bị hẹp bao quy đầu.

 

dai-bao-quy-dau-co-anh-huong-gi

Cắt bao quy đầu ở độ tuổi nào?

 

Khi đã bị dài/hẹp bao quy đầu mà không tiến hành điều trị sẽ dẫn đến viêm bao quy đầu – quy đầu, kìm hãm sự phát triển của dương vật, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Để đảm bảo an toàn, các bác sĩ thường khuyến cáo, độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành cắt bao quy đầu là trẻ em nam trên 10 tuổi. Khi này, cha mẹ nhận thấy không thể tuột bao quy đầu của trẻ lên xuống được, bao quy đầu của trẻ căng phồng như bong bóng, tiểu khó, có hiện tượng bị viêm nhiễm. Đây cũng là độ tuổi mà tâm lý trẻ ít bị ảnh hưởng hay cảm thấy xấu hổ nhất. Vết thương sau thủ thuật cũng nhanh hồi phục hơn do trẻ có ý thức giữ gìn.

 

Một điều bác sĩ chuyên khoa muốn lưu ý các bậc phụ huynh, mặc dù thủ thuật cắt bao quy đầu không quá phức tạp và diễn ra trong thời gian ngắn nhưng không vì thế mà cha mẹ chủ quan trong vấn đề này. Nên chọn tới các phòng khám, bệnh viện uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm để thực hiện thủ thuật. Điều kiện phòng thủ thuật tốt, bác sĩ trình độ chuyên môn cao sẽ giúp con bạn tránh được những tai biến, biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu sau khi cắt, sưng phù bao quy đầu, thủng niệu đạo, tổn thương quy đầu.

 

Sau thời gian thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu, cha mẹ cũng nên lưu ý trong vấn đề chăm sóc, giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ cho trẻ. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến các bác sĩ, những vấn đề còn khúc mắc nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trực tiếp thực hiện thủ thuật