[Chuyên gia trả lời] Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng gì không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng gì không? là câu hỏi thường gặp của nam giới khi mắc phải tình trạng này. Cũng bởi đây là tình trạng xảy ra ở dương vật nên ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng nhất định.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh – Những điều cần biết

Giãn mạch thừng tinh là tình trạng của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Đây là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, giảm chức năng sinh sản khiến cho gần 40% trường hợp mắc bệnh có khả năng cao vô sinh.

Đến nay vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân trực tiếp của bệnh lý nam giới này. Các nghiên cứu đặt ra nhiều nguyên nhân giả thuyết như suy van tĩnh mạch, bất thường vị trí đổ của tĩnh mạch tinh và tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng…

Bên cạnh chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ khám sẽ dễ dàng nhận ra tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh khi người bệnh nằm hoặc ngồi sẽ sờ phát hiện ra bũi tĩnh mạch giãn. Khi thực hiện thăm khám cận lâm sàng, thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ kết luận bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2,5 mm.

Xem thêm:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Top những địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín tại tphcm

Những chấn thương tinh hoàn và cách điều trị

 

gian-tinh-mach-thung-tinh-co-anh-huong-gi

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng gì không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng gì không? Là câu hỏi được nhiều đấng mày râu quan tâm. Nói đến vấn đề này, các bác sĩ chuyên gia khoa cho biết, tuy giãn tĩnh mạch tinh hoàn không gây đau đớn, cũng không gây hại cho tính mạng người bệnh. Nhưng nếu để lâu, kéo dài không điều trị, bệnh có thể gây ra những biến chúng nguy hiểm như:

Làm teo tinh hoàn – Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Một trong những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là làm teo tinh hoàn. Bình thường, mỗi tinh hoàn có 1 hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch bị giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước tinh hoàn của bên đó chậm lại. Khiến nó có kích thước nhỏ hơn so với bên còn lại. Trường hợp này gọi là teo tinh hoàn.

Qua các nghiên cứu của các bác sĩ cũng cho thấy. Tình trạng bệnh càng nặng thì tinh hoàn càng nhỏ đi rõ rệt.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho hormone sinh dục bị suy giảm. Điều này kéo dài khiến cho đời sống tình dục của nam giới bị ảnh hưởng, thay đổi rất nhiều.

Nhiệt độ vùng bìu tăng

Vùng bìu luôn giữ ổn định nhiệt độ trong khoảng từ 33-34 độ C. Điều này nhờ máu mang oxy từ động mạch sau khi vào nuôi dưỡng tinh hoàn. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh lại khiến nhiệt độ vùng bìu tăng lên từ 2-3 độ C. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục cũng như chức năng sinh lý của nam giới.

Giãm tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nguy cơ vô sinh

Ngoài việc ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của vùng kín. 15% nam giới sau khi bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đối diện với nguy cơ vô sinh rất cao. Đây là tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh rất lớn. Điều này xảy ra do sự tác động của bệnh tới số lượng, chất lượng tinh trùng. Hay do các yếu tố được nêu ở trên là do là sự hình thành bệnh dẫn tới việc tăng nhiệt độ ở vùng bìu, vùng tinh hoàn và teo tinh hoàn từ đó ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Ngoài ra người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh dễ có tâm trạng lo lắng, suy nghĩ, chán nản, cáu bực trong người dẫn đến suy nhược thần kinh, tinh thần bất thường, mất ngủ,…

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu như: Thể tích tinh hoàn nhỏ, cảm thấy gây căng tức hay nặng ở bìu, thấy một khối sưng ở phía trên bìu, cảm thấy đau ở vùng tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì… thì nam giới cần thăm khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Mặc dù rằng bệnh có những biểu hiện, triệu chứng không rõ ràng. Nhưng nam giới cần lưu ý và quan tâm tới sức khỏe bản thân, quan tâm đến những thay đổi bất thường ở cơ thể, cơ quan sinh dục, bạn hoàn toàn có thể nhận ra và đi khám, điều trị kịp thời.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phù hợp.

Nếu nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi và điều trị bằng thuốc.

Trường hợp nặng, phải can thiệp phẫu thuật. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Bởi phẫu thuật xử trí được toàn bộ hệ thống tĩnh mạch thừng tinh bị giãn. Ngoài ra còn bảo tồn được động mạch tinh trong và động mạch ống dẫn tinh, bảo tồn nguyên vẹn ống dẫn tinh, bạch mạch… cho người bệnh. Các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh đang được áp dụng điều trị hiện nay, người bệnh có thể được tư vấn bởi các bác sĩ như:

  • Phẫu thuật nội soi để thắt tĩnh mạch thừng tinh trong.
  • Tắc mạch can thiệp.
  • Thắt tĩnh mạch tinh trong sau phúc mạc bằng mổ mở.
  • Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn, bìu.
  • Vi phẫu thuật đường bẹn.

Mỗi phương pháp phẫu thuật đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Như thực hiện tắc mạch can thiệp có chi phí điều trị khá cao, trong khi thắt tĩnh mạch tinh có khả năng tái phát lên đến 7 – 33% ở người lớn và ở trẻ em là 15 – 45%. Đối với vi phẫu thuật dường bẹn có kết quả điều trị cao nhất, tỷ lệ tái phát rất ít gặp.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng gì không? Và cách điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ đến số (028)3925.7111 – 038. 558. 1111, để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.