Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê và nhận thấy trong tổng số nam giới mắc vô sinh hiếm muộn thì có tới 15% trường hợp do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây nên. Bệnh không hề hiếm gặp mà trái lại xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên do những kiến thức liên quan đến bệnh chưa được các đấng mày râu tìm hiểu kỹ lưỡng nên sự chủ quan và chậm trễ trong việc phát hiện và khám chữa là điều khó tránh khỏi.

 

gian-tinh-mach-thung-tinh-co-gay-vo-sinh-khong

 

Trong thời gian qua, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã nhận được hàng ngàn cuộc điện thoại từ đường dây nóng (028)39.257.111 và 038.558.1111 cũng như hệ thống tư vấn trực tuyến trên trang web phongkhamdakhoaquocte.com. Nội dung của những cuộc tư vấn này hầu hết xoay quanh đến những bệnh lý về sức khỏe sinh sản nam giới nói chung cũng như bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nói riêng. Câu hỏi: “Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không” cũng không nằm ngoài sự trăn trở đó của các đấng mày râu.

 

Bác sĩ chuyên khoa Nam học người nước ngoài Hà Văn Hương cho biết: “Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch khiến các mạch máu bị ứ đọng trên tinh hoàn.


Khi này, các tĩnh mạch nằm ở phía trên của tinh hoàn sẽ bị giãn xoắn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Hơn 80% trường hợp mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở phía bên trái của tinh hoàn. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh vẫn không ngừng tăng lên nhanh chóng.

 

Giãn mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân có thể gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới, bởi lẽ:

 

– Nhiệt độ vùng tinh hoàn tăng: Giãn mạch thừng tinh khiến cho nhiệt độ vùng tinh hoàn ngày một tăng cao. Bệnh nếu không được khắc phục kịp thời mà ngược lại cứ mãi kéo dài sẽ khiến quá trình sản xuất tinh trùng bị giảm xuống.

 

– Ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn: Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng dòng máu chảy ngược và ứ đọng máu tĩnh mạch tại vùng tinh hòan. Do đó quá trình chuyển hóa tại tinh hoàn cũng vô tình trở nên bị ngừng trệ, sự đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại khiến tế bào sinh tinh trùng bị “đầu độc”.

 

– Máu động mạch chuyển đến nuôi tinh hoàn giảm: Tình trạng ứ máu tĩnh mạch kéo dài khiến máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi rõ rệt, lượng ôxy và chất dinh dưỡng chuyển đến nuôi tinh hoàn cũng bị giảm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu như ở tình trạng giãn nhẹ chỉ khiến chất lượng tinh trùng giảm sút nhưng nếu bệnh kéo dài và ở mức độ nghiêm trọng hơn thì cả chất lượng và số lượng tinh trùng đều bị suy giảm, thậm chí là không có tinh trùng trong tinh dịch dẫn đến vô sinh. Chính bởi vậy, ngay khi bản thân nam giới xuất hiện những triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh như bìu có cảm giác đau tức, khó chịu bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ giàu kinh nghiệm khám và chữa kịp thời.

 

Địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín: Phòng khám đa khoa quốc tế HCM 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1