Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?
Rate this post

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây suy giảm chức năng tinh hoàn, dẫn đến vô sinh ở nam giới. Mặc dù căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng đại đa số nam giới đều không biết chính xác giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì. Bởi vậy, nam giới có thể tham khảo thêm thông tin về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

 

Khái niệm giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Trong số các bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, có đến 80% trường hợp bệnh xảy ra ở quanh tinh hoàn bên trái. Nguyên do là dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng ở mạch máu phía trên tinh hoàn.

 

tim-hieu-gian-tinh-mach-thung-tinh

 

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Hiên nay cho dù số lượng nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đang ngày một tăng cao nhưng nguyên nhân chính xác gây nên bệnh là gì thì vẫn còn đang được các chuyên gia y tế tìm hiểu và nghiên cứu.

 

Tuy nhiên, qua việc thăm khám và điều trị trực tiếp cho nhiều bệnh nhân nam, các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, nguyên nhân khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là do tăng nhiệt độ ở bìu, nhiệt độ tinh hoàn cũng theo đó tăng lên hoặc do sự trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận và thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng tĩnh mạch,..

 

Một số giải thuyết cũng cho rằng, suy van tĩnh mạch, sự bất thường ở vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, gây tăng áp lực ổ bụng cũng là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 

Triệu chứng và cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Ở giai đoạn sớm, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có biểu hiện lâm sàng, việc nhận biết bệnh chủ yếu thông qua khám vô sinh hiếm muộn.

 

gian-tinh-mach-thung-tinh

 

Đến giai đoạn sau, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng như đau tinh hoàn, sờ thấy các búi tĩnh mạch giãn ở bìu.

 

Đối với bệnh nhân khi làm công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu: đau ở vùng tinh hoàn; cảm giác nặng nề ở tinh hoàn; sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì; tinh hoàn không cân xứng.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể biến chứng gây vô sinh ở nam giới do số lượng, chất lượng tinh trùng giảm sút, quá trình sản xuất của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng khi nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3- 4 độ C.

 

Tuy nhiên, về phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phải được dựa trên sự đánh giá chính xác về mức độ thương tổn và tình trạng nội tiết tố có liên quan đến tinh trùng để có thể quyết định can thiệp bằng phẫu thuật hay không.

 

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế HCM hiện nay, phương pháp điều trị là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi, sau phẫu thuật sẽ có kết quả tốt, kích thước tinh hoàn cũng như khả năng sinh sản bình thường.

 

Tuy nhiên, các bác sỹ của Phòng khám cũng nhấn mạnh rằng, không phải tất cả các trường hợp đều phải phẫu thuật. Các trường hợp tĩnh mạch lớn gây khó chịu, đau tức bìu kéo dài làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản trở khả năng sinh sản mới cần chỉ định phẫu thuật.


Với những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nên lưu ý không mặc quần quá chật, chất liệu kém gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi. Chú ý vệ sinh sạch sẽ, sinh hoạt điều độ, khoa học.