Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Trong số các bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, có đến 80% trường hợp bệnh xảy ra ở quanh tinh hoàn bên trái. Nguyên do là dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng ở mạch máu phía trên tinh hoàn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có gần 40% đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiếm muộn nguyên phát. Và có 69-81% đàn ông vô sinh thứ phát bị bệnh này. Bệnh làm giảm chức năng sinh lý của tinh hoàn và gây trở ngại cho việc sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên.

Xem thêm:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Top những địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín tại tphcm

tim-hieu-gian-tinh-mach-thung-tinh

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay cho dù số lượng nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đang ngày một tăng cao nhưng nguyên nhân chính xác gây nên bệnh là gì thì vẫn còn đang được các chuyên gia y tế tìm hiểu và nghiên cứu.

Tuy nhiên, qua việc thăm khám và điều trị trực tiếp cho nhiều bệnh nhân nam, các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, nguyên nhân khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là do:

  • Tăng nhiệt độ ở bìu, nhiệt độ tinh hoàn cũng theo đó tăng lên hoặc do sự trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận và thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng tĩnh mạch,..
  • Suy các van của hệ thống tĩnh mạch, tĩnh mạch tinh đổ sai chỗ vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ở giai đoạn sớm, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có biểu hiện lâm sàng, việc nhận biết bệnh chủ yếu thông qua khám vô sinh hiếm muộn.

Đến giai đoạn sau, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng như đau tinh hoàn, sờ thấy các búi tĩnh mạch giãn ở bìu.

Đối với bệnh nhân khi làm công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu: đau ở vùng tinh hoàn; cảm giác nặng nề ở tinh hoàn; sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì; tinh hoàn không cân xứng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể biến chứng gây vô sinh ở nam giới do số lượng, chất lượng tinh trùng giảm sút, quá trình sản xuất của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng khi nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3- 4 độ C.

gian-tinh-mach-thung-tinh

Chẩn đoán bệnh Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán chủ yếu dựa vào khám lâm sàng và siêu âm tinh hoàn

Ngoài triệu chứng đau tinh hoàn hoặc suy giảm khả năng sinh sản mà bệnh nhân gặp phải, việc thăm khám lâm sàng có thể phát hiện một khối mềm, không đau nằm phía trên tinh hoàn. Nếu các búi tĩnh mạch còn nhỏ, bác sĩ sẽ yêu câu bệnh nhân đứng dậy, hít một hơi thật sâu và nín thở sẽ thấy búi tĩnh mạch hiện ra rõ hơn (nghiệm pháp Valsalva).

Siêu âm tinh hoàn cung cấp hình ảnh chính xác về các cấu trúc bên trong. Siêu âm tinh hoàn còn giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh như khối u chèn ép tĩnh mạch tinh.

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nói đến cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh, các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, để việc điều trị đem lại hiệu quả nhất, người bệnh cần chủ động đi khám. Căn cứ vào mức độ tổn thương, và tình trạng nội tiết tố có liên quan đến tinh trùng để có thể quyết định can thiệp bằng phẫu thuật hay không.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng không quá đau đớn. Nhưng trường hợp vô sinh nam do giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được các chuyên gia nam học khuyên nên thực hiện phẫu thuật. Những trường hợp nhẹ chỉ được điều trị nội khoa.

 

Điều trị giãn mạch tinh bằng vi phẫu thắt lại các tĩnh mạch kiểu nội soi được áp dụng nhiều, an toàn và hiện đại nhất. Tiên lượng, sau mổ tỉ lệ có thai tự nhiên ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 và độ 3 cao hơn bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1.

 

Sau mổ giãn tĩnh mạch, mật độ tinh trùng được cải thiện rõ rệt ở những bệnh nhân có mật độ tinh trùng thấp dưới 5 triệu/ml. Theo thống kê của các chuyên gia có 21-55% bệnh nhân không có tinh trùng trước mổ thì sau phẫu thuật sẽ có tinh trùng trong tinh dịch. Có ít nhất 38% trường hợp bệnh nhân sau mổ giãn tĩnh mạch tinh có thể làm cha tự nhiên hoặc có dùng biện pháp hỗ trợ sinh sản, khoảng 21% không cần các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh nhằm mục đích cải thiện chức năng tinh hoàn và cải thiện tinh dịch đồ giúp tăng tỉ lệ có thai tự nhiên.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, nam giới đã hiểu hơn giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số (028)3925.7111 – 038. 558. 1111, để được tư vấn cụ thể hơn.