Những lưu ý chị em cần biết trong chăm sóc sức khỏe phụ khoa

Thưa bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, mới bắt đầu có thói quen đi khám phụ khoa được 2 năm nay. Tuần trước, em thấy ngứa ở "vùng kín" nên đi khám luôn. Bác sĩ nói đó là ngứa bình thường (có thể do em mặc quần chip quá chật) chứ không có gì nguy hiểm, không có bệnh nào. Bác sĩ cũng nói, nếu bị ngứa như vậy thì có thể điều trị tại nhà, không nhất thiết phải đi khám.Em rất băn khoăn một điều là vậy thực ra khi nào thì chính thức cần đi khám sức khỏe phụ khoa. Ở độ tuổi em, cần lưu ý điều gi trong chăm sóc sức khỏe phụ khoa? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Minh Tuyết)

 

luu-y-khi-di-kham-phu-khoa

 

Trả lời:

 

Bạn Minh Tuyết thân mến!

 

Chăm sóc sức khỏe phụ khoa là việc rất quan trọng đối với nữ giới ở bất kì độ tuổi nào, đặc biệt là từ sau khi dậy thì và có kinh nguyệt. Phụ nữ từ độ tuổi 18 trở lên nên đi khám phụ khoa ít nhất mỗi năm 2 lần. Việc thăm khám rất đơn giản, không gây đau và rất hiệu quả trong việc phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm hay tiền ung thư.

 

Hầu hết chị em đều đã biết đến việc phải thăm khám phụ khoa theo định kì hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, ở độ tuổi 20, có một số vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ khoa mà chị em phải hết sức chú ý như sau:

 

– Quan tâm đến "vòng 1": Nên thăm khám ngực mỗi năm ít nhất 1 lần, hoặc có thể tự khám ngực tại nhà hàng tháng. Phần lớn các khối u ở ngực đều được phát hiện bởi chính các bệnh nhân chứ không phải bác sĩ. Thời gian tự khám tốt nhất là vào khoảng ngày thứ 9 của chu kì kinh (hoặc một vài ngày sau khi hết kinh), đây là lúc đôi nhũ hoa của bạn ít bị ảnh hưởng bởi hormone nhất.

 

– Tìm hiểu thông tin để biết rõ khi nào dấu hiệu ngứa là bình thường và khi nào nó là triệu chứng của viêm nhiễm: Những dấu hiệu ngứa thông thường (do mặc quần chật, ăn uống, mồ hôi ra nhiều, dị ứng xà phòng, kinh nguyệt…) có thể tự xử lý tại nhà. Trong trường hợp, những dấu hiệu ngứa này đi kèm với sưng rát hay tấy đỏ nơi vùng kín thì đây là những triệu chứng của viêm nhiễm và bạn cần đi khám sớm.

 

– Đừng ngại ngần đi khám bác sĩ khi bị rò rỉ nước tiểu: Đây là chứng bệnh không hiếm ở phụ nữ (có tới 25% phụ nữ trẻ tuổi mắc bệnh này). Nguyên nhân có thể do stress hoặc cũng có thể xảy ra khi bạn ho, cười hoặc hắt hơi. Giải pháp tốt là nên tập thể dục cho các cơ bắp xung quanh vùng âm đạo.

 

– Nắm được bệnh sử của gia đình: Đây có thể là cách chăm sóc sức khoẻ cho gia đình bạn tốt hơn trong hiện tại và tương lai. Ví dụ, nếu bạn đã từng bị ung thư vú hay ung thư buồng trứng thì con gái bạn cũng có nguy cơ tương tự. Nhờ vào những thông tin này mà bạn có thể chuẩn bị một cuộc sống tốt hơn và khoẻ mạnh hơn cho con mình.

Chúc bạn luôn vui khỏe!