Rối loạn cương dương do đạp xe quá nhiều?

Là một trong những vấn đề nhạy cảm, thường thì rất ít khi được nam giới chia sẻ nhưng một vài năm trở lại đây, rối loạn cương dương đang là vấn đề được nhắc tới khá nhiều trên một số những diễn đàn của phái mạnh. Bên cạnh đó, cũng có không ít những nghiên cứu, những cuộc khảo sát về lĩnh vực này.

 

Đặc biệt gần đây, trên một số những diễn đàn của nam giới, có một số cá nhân thắc mắc việc đạp xe, hay ngồi lái xe quá nhiều có thể gây chứng rối loạn cương dương hay không? Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này, có người đồng tình, có người lại bác bỏ. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

 

Rối loạn cương dương (hay còn gọi là trên bảo dưới không nghe) được Hội Nam học thế giới dùng thay cho các từ bất lực, liệt dương, thiểu năng sinh dục nam giới… Đây là tình trạng mất khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng của dương vật đủ để giao hợp. RLCD thường biểu hiện: Có ham muốn tình dục nhưng dương vật cương không đủ để giao hợp, cương không đúng lúc, dương vật cương cứng không đủ lâu khiến cuộc giao hợp không trọn vẹn.

 

Tình trạng rối loạn cương dương gây ra nhiều phiền muộn cho phái mạnh. Không chỉ làm nam giới mất tự ti, ảnh hưởng tới tinh thần, cuộc sống hôn nhân mà đây còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiếm muộn của nhiều gia đình.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng rối loạn cương dương đã được nam giới biết đến. Tuy nhiên, nguyên nhân do đạp xe quá nhiều lại đang gây ra nhiều bàn cãi.

roi-loan-cuong-do-dap-xe-qua-nhieu
Rối loạn cương dương do đạp xe quá nhiều?

Một số chuyên gia cho biết, khi bạn ngồi trên yên xe đạp, bạn chịu một trọng lượng trên các dây thần kinh và động mạch mang máu đến dương vật. Vì vậy, hoạt động như đi xe đạp đường dài cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương ở một số nam giới.

 

Vừa rồi, một bài viết được công bố trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy có khoảng 4% nam giới đạp xe (ít nhất ba giờ mỗi tuần) bị rối loạn cương dương, trong khi chỉ có khoảng 1% người có hoạt động như: chạy gặp phải vấn đề này.

 

Đặc biệt phải kể tới, một số thiết kế yên xe tạo áp lực lên đáy chậu, phần nằm giữa hậu môn và bìu với các động mạch và dây thần kinh cần thiết để kích thích tình dục. Khi bạn đạp xe quá nhiều có thể bạn sẽ xuất hiện cảm giác ngứa ran ở vùng sinh dục và vùng xung quanh. Điều này xảy ra là bởi vì có áp lực lên đáy chậu (phần giữa hậu môn và bộ phận sinh dục), đây là một phần có nhiều dây thần kinh cảm giác.

 

Ngoài ra, việc chạy nhảy mạnh cũng có thể gây ra việc đau xung quanh tinh hoàn. Nam giới được khuyên cáo, nếu bạn chạy nhảy mạnh thì hãy sử dụng đồ lót sát như một chỗ dựa cho bộ phận sinh sản của bạn.

 

Nói như vậy để thấy rằng, đối với nam giới, việc đạp xe, lái xe gắn máy hay xe hơi có thể không ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, việc đạp xe trong thời gian dài có thể gây ra ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục. Một số khảo sát được thực hiện đối với các tay đua xe đạp cho thấy nếu chạy xe trong một thời gian dài, người đua xe có thể bị rối loạn chức năng cương dương vật. Điều này được biết đến là do xảy ra sự xuyết huyết nhỏ ở vùng hạ bộ.

 

Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng nam giới nếu phải thường xuyên dùng xe đạp cần thận trọng trong việc chọn lựa kiểu dáng nếu không muốn bị rối loạn chức năng cương dương. Một nghiên cứu mới đây do bác sĩ Steven Schrader, một chuyên gia làm việc tại Viện Quốc gia về an toàn sức khoẻ nghề nghiệp (NIOSH) tại thành phố Cincinnati, Hoa Kỳ và cộng sự cho biết những chiếc yên xe đạp không mũi sẽ an toàn hơn cho nam giới. Chúng có tác dụng như một “vệ sĩ bảo vệ” cho nam giới tránh bị rối loạn cương dương khi phải thường xuyên sử dụng loại phương tiện này vì chúng giúp máu dễ dàng lưu thông đến “cậu bé” và hạn chế sự tê cứng ở vùng này.