Rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không?

Thưa Bác sĩ! Vợ cháu năm nay 19 tuổi nhưng bị rối loạn kinh nguyệt vậy vợ cháu có khả năng mang thai không? Xin cảm ơn!

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không?

Chào bạn,

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở phụ nữ. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt có vòng kinh kéo dài từ 28-35 ngày, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy vào cơ địa của mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo. Thời gian hành kinh thường kéo dài 3-7 ngày. Lượng máu kinh trung bình cho mỗi lần hành kinh là từ 40-80ml.

Vào những ngày đầu và ngày cuối kinh nguyệt thường ra ít hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, chu kỳ kinh nguyệt có khi ít hơn 21 ngày, khi lại nhiều hơn 35 ngày. Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi… đó là biểu hiện cho thấy bị rối loạn kinh nguyệt.

roi-loan-kinh-nguyet-co-mang-thai-duoc-khong

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường hay gặp ở nữ giới. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bạn gái mới có kinh hay phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh đều có thể mắc phải tình trạng này. Bệnh không những ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn là mối lo ngại không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Những nguyên nhân thường gặp gây rối loạn kinh nguyệt là:

– Bạn gái mới có kinh, đang ở tuổi dậy thì thường bị rối loạn kinh nguyệt là do cơ thể đang có sự thay đổi về tâm sinh lý.
– Lo âu, căng thẳng, thay đổi môi trường sống.
– Mắc các bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng…
– Lao động nặng, luyện tập thể thao quá sức, sức khỏe suy giảm.
– Một số loại thuốc trong khi điều trị các bệnh khác như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch… cũng làm chu kỳ kinh nguyệt chị em thay đổi.
– Rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích làm rối loạn nội tiết khiến chu kì kinh nguyệt thay đổi.
– Sau sinh con, nạo thai… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai. Bạn có thể chủ động giúp vợ loại bỏ những nguyên nhân có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt như tránh lo âu, căng thẳng, tránh lao động nặng, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần đưa vợ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Sản để được phát hiện nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, từ đó có hướng khắc phục kịp thời.

Chúc các bạn vui, khỏe!