Tinh dịch đông đặc và vón cục là bị làm sao?

Thưa bác sĩ


Em đã từng thủ dâm nhiều lần nhưng chưa lần nào tinh dịch đông đặc và vón cục như lần này trong khi mọi chế độ ăn uống sinh hoạt vẫn như bình thường. Sau mỗi lần xuất tinh, thay vì tinh dịch hoá lỏng thì giờ tinh dịch của em bị đông đặc, xuất hiện một số hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp vào thấy mịn như bột.


Xin được hỏi bác sĩ tình trạng tinh dịch đông đặc và vón cục mà em gặp phải có nguy hiểm không, biện pháp nào có thể khắc phục? Mong sớm nhận được những lời khuyên từ bác sĩ.


Nam Anh (Quận 3, TP HCM)

 

tinh-dich-dong-dac-von-cuc

Tinh dịch đông đặc và vón cục có phải do bệnh

Trả lời:


Bạn thân mến


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM. Về vấn đề tinh dịch đông đặc và vón cục mà bạn thắc mắc bác sĩ chuyên khoa nam học Hà Văn Hương sẽ giúp bạn giải đáp.


Theo bác sĩ Hương, bình thường tinh dịch ở nam giới sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi đục. Sau khoảng từ 5 -20 phút xuất tinh, tinh dịch sẽ chuyển sang thể lỏng và biến thành dịch dạng nhớt. Trong trường hợp của bạn, tinh dịch thay vì hoá lỏng lại đông đặc và xuất hiện một số hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp vào thấy mịn như bột. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh tinh dịch đông đặc và vón cục.


Nguyên nhân gây nên tình trạng này khá đa dạng, bao gồm


– Do mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục hoặc viêm đường dẫn tinh khiến cho các tế bào, xác vi trùng và cả các xác tinh trùng đã chết đọng lại, tinh dịch từ đó trở nên đặc sệt hơn và vón cục lại.


– Môi trường tinh dịch thay đổi khiến cho một số chất như protein và muối khoáng bị kết tủa gây vón cục.


– Nam giới lâu ngày không có hành vi quan hệ tình dục hoặc không xuất tinh cũng có thể gặp phải tình trạng tinh dịch vón cục. Nguyên nhân được lý giải là do các tinh trùng và các tế bào biểu mô do không thoát ra bên ngoài được nên bị già đi và chết dần, tích tụ lại bên trong, tạo thành các cục. 


Tinh dịch đông đặc và vón cục kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản, gây vô sinh hiếm muộn do tinh trùng di chuyển khó khăn để gặp trứng. Triệu chứng này cũng khiến cho chính bản thân bạn lo lắng, mất tự tin.


Nếu như tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra, bạn không nên chủ quan mà hãy đến trực tiếp cơ sở y tế để được khám tổng quát và làm xét nghiệm tinh dịch đồ để được chẩn đoán cụ thể. 
Chúc bạn khoẻ!