Triệu chứng viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn ở nam giới
5 (100%) 1 vote

Mào tinh hoàn là ống dài được cuộn lại thành một khối hình chữ C nằm phía sau tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Mào tinh hoàn có chức năng vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trùng trưởng thành. Bệnh viêm mào tinh hoàn xảy ra nhiều ở những nam giới độ tuổi từ 19- 35. Và nếu không chữa trị sớm, viêm mào tinh hoàn sẽ chuyển từ cấp tính sang mãn tính, làm ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, nhận biết sớm những triệu chứng viêm mào tinh hoàn gây ra sẽ giúp bạn ngăn chặn, chữa trị kịp thời căn bệnh này.

 

Những biểu hiện của bệnh viêm mào tinh hoàn

 

Các chuyên gia y tế cho biết, viêm mào tinh hoàn có các triệu chứng lâm sàng toàn thân như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, buồn nôn, kèm theo đó là sốt… cơn đau có thể lan xuống háng, phần bụng dưới và ở bộ phận sinh dục… Khi ở các giai đoạn thì viêm mào tinh hoàn có các triệu chứng như sau:

 

Đối với viêm mào tinh hoàn cấp tính: Nguyên nhân gây bệnh thường là do nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Lúc này nam giới sẽ bị sốt cao, cơ thể ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, phù nề, mào tinh to, da bìu đỏ, khi đi tiểu thấy ra máu. Những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có xu hướng ngày một trầm trọng hơn. Nếu phát hiện bệnh khi ở giai đoạn này thì việc chữa trị sẽ trở nên dễ dàng và có thể điều trị được dứt điểm.

 

viem-mao-tinh-hoan

 

Đối với viêm mào tinh hoàn mãn tính: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên. Thường không thể xác định được nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn mãn tính, nhưng phần lớn là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

 

Khi gặp những triệu chứng như trên, để giảm đau, trước hết bạn nên: Nghỉ ngơi và chườm lạnh vùng bìu. Việc chườm lạnh này nên thực hiện bằng cách dùng khăn mỏng bọc bên ngoài túi chườm lạnh trước khi đặt vào vùng bìu và chỉ chườm trong 30 phút. Bạn không nên chườm quá lâu vì sẽ làm da của bạn bị tổn thương; Nâng đỡ vùng kín: bằng cách gấp một chiếc khăn và đặt phía dưới vùng bị đau.

 

Tiếp theo đó, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Bởi viêm mào tinh hoàn nếu kéo dài thời gian ủ bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: Tinh hoàn bị teo nhỏ; áp xe bìu (tế bào mào tinh hoàn bị mủ); có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn mạn tính; làm giảm khả năng có con.