Tư vấn sức khỏe và sinh lý nữ

Từ ngày 8/5 đến 18/5, các chuyên gia hàng đầu về chăm sóc sức khỏe giới tính sẽ tư vấn cho độc giả VnExpress về sức khỏe và sinh lý nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh.


Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu từ tuổi 45-50, có thể xảy ra ngắn trong 5-7 tháng, cũng có thể dài 2-4 năm hoặc cá biệt có người kéo dài đến 5-10 năm. Tuy nhiên, ngày càng nhiều phụ nữ mãn kinh sớm trước 40 tuổi do chị em suy giảm buồng trứng và các cơ quan điều khiển thần kinh – nội tiết. Triệu chứng dễ nhận thấy là chị em dễ bị rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, các bệnh về tim mạch, huyết áp… cũng có nguy cơ tăng. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh thì có một người bị xáo trộn tâm, sinh lý không thể chịu đựng nổi, cần được quan tâm chữa trị.

 

Bên cạnh đó, ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai, bệnh thường tấn công vào phụ nữ tuổi trung niên. Đây là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến, gây tử vong cao hàng đầu cho phụ nữ. Trên thế giới, khoảng 270 nghìn bệnh nhân ung thư cổ tử cung bị tử vong, mỗi năm. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6.000 phụ nữ phát hiện nhiễm bệnh. Trong đó, 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung, mỗi ngày.

 

Từ đó, bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ ở tuổi Tiền mãn kinh – Mãn kinh, giúp họ có đủ sức khỏe để hoạt động trong xã hội và tạo một cuộc sống hạnh phúc, tích cực trong giai đoạn này là điều vô cùng cần thiết.

 

Nhằm giúp độc giả VnExpress hiểu rõ hơn về sức khỏe và sinh lý nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, từ ngày 8/5 đến ngày 15/5, 4 chuyên gia: Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP HCM, Giáo sư – tiến sĩ Trần Thị Phương Mai, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Sinh sản – Bộ Y Tế; Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thúy Tươi, chuyên gia cao cấp về chăm sóc sức khỏe giới tính và Phó giáo sư, tiến sĩ Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em – Bộ Y Tế sẽ tham gia tư vấn, chia sẻ với bạn đọc những thắc mắc, cách chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý nữ giới.