U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì?

U xơ cổ tử cung là một loại u lành tính, nó liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng và sự rối loạn nội tiết tố nữ. Bởi vậy, một trong những cách đơn giản giúp chữa trị u xơ cổ tử cung hiệu quả chính là phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của chị em phụ nữ. Bài viết hôm nay, các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM sẽ tư vấn giúp chị em về vấn đề: “U xơ cổ tử cung nên kiêng ăn gì?”.

 

Bởi vì u xơ cổ tử cung liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng nên việc ăn uống có tác động rất lớn đến sự tăng kích thước khối u hoặc ngược lại, một số thực phẩm sẽ có tác dụng hạn chế, ổn định sự phát triển của khối u.

 

Đối với những bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung nên chú ý ăn kiêng những thực phẩm sau:

 

– Thịt màu đỏ: Các loại thịt từ động vật có vú như thịt lợn, thịt bò, thịt vịt,…sẽ làm tăng nội tiết tố estrogen và ảnh hưởng trực tiếp tới khối u. Vì vậy, nên tránh ăn những loại thịt này.

 

– Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: Tốt nhất bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung nên hạn chế dùng các sản phẩm có hàm lượng chất béo cao như sữa, bơ, kem,… Đây là những sản phẩm chứa hàm lượng kích thích tố cao, chúng nuôi dưỡng và khiến khối u phát triển hơn.

 

2

 

– Cafein: Chất này khi được đưa vào cơ thể của những người mắc u xơ cổ tử cung có thể khiến cho các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên và có thể là nguyên nhân hình thành các khối u. Tránh xa caffein nước ngọt, sô cô la, trà và cà phê là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân u xơ cổ tử cung.

 

– Thực phẩm có hàm lượng muối cao không được khuyến khích cho những người u xơ cổ tử cung, bởi khi hàm lượng muối nhiều đưa vào cơ thể gan sẽ không lọc bỏ được hết độc tố gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì vậy không nên ăn các loại đậu nướng, bánh quy, khoai tây chiên, dưa chua, dầu oliu, súp đóng hộp,…

 

– Không nên ăn một số loại trái cây như: táo, anh đào, lê, mận, cà chua vì những loại này làm gia tăng mức estrogen.

 

– Cần hạn chế những loại rau làm tăng mức estrogen trong cơ thể như: Cần tây, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm…

 

– Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ.

 

Trên đây là một vài lời khuyên của các bác sỹ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM. Hi vọng với chế độ dinh dưỡng như thế này, chị em phụ nữ sẽ kiểm soát được tình trạng khối u.

 

Ngoài ra, việc chữa trị u xơ cổ tử cung phải dựa trên từng bệnh nhân với từng tình trạng khác nhau. Trường hợp khối u nhỏ, người bệnh có thể dùng thuốc để khối u teo đi nhưng nếu nặng hơn cần phải mổ để bóc tách khối u.

 

Do đó, bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ theo dõi, điều trị bằng phương pháp thích hợp.

Tin liên quan